Kinh nghiệm mua TV LCD

TV LED đang là lựa chọn số 1 của khá nhiều người tiêu dùng Việt Nam hiện nay. Những hướng dẫn cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn chọn được chiếc TV LED tốt và ưng ý nhất.

TV LED đang là lựa chọn số 1 của khá nhiều người tiêu dùng Việt Nam hiện nay. Những hướng dẫn cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn chọn được chiếc TV LED tốt và ưng ý nhất.

Chọn giá thành phù hợp
Các dòng TV LED trên thị trường hiện nay không chỉ đa dạng về kích thước màn hình, kiểu dáng và các công nghệ phụ trợ mà còn cả mức giá. Vì vậy, việc đầu tiên bạn phải làm là cân đối, phân bổ ngân sách phù hợp. Bạn có để đặt trước các mức giá cho những chiếc TV LED yêu thích. Từ đó, việc lựa chọn sẽ dễ dàng hơn và bạn sẽ không còn phải băn khoăn trước hàng loạt sản phẩm hấp dẫn.
Khi giá thành không còn là vấn đề thì bạn cần chú ý đến không gian trưng bày TV. Màn hình quá lớn sẽ không phù hợp với gian phòng nhỏ. Vị trí người ngồi cũng phải chú ý nhằm đảm bảo sức khỏe. Vì vậy cần tính toán khoảng cách phù hợp, cỡ màn hình TV tối đa chỉ nên bằng 2/3 khoảng từ màn hình tới chỗ ngồi.
Chọn công nghệ đèn chiếu LED

 

Hướng dẫn chọn mua TV LED
Công nghệ đèn chiếu LED cho màn hình mỏng hơn.
Khái niệm “TV LED” bắt đầu ra đời khi Samsung tung ra những mẫu LCD đầu tiên sử dụng công nghệ đèn LED và họ gọi chúng với tên như vậy. Các điểm ảnh trên màn hình LCD không thể tự chiếu và phát sáng như màn hình Plasma hay Oled vì vậy màn hình LED sẽ sử dụng hệ thống đèn LED chiếu sáng ngay bên dưới tấm nền hình hoặc ở các cạnh viền của màn hình. Bởi vậy mới có hai loại TV LED là LED cạnh viền và LED nền.
Bạn có thể lựa chọn một trong hai công nghệ đèn chiếu này. Với công nghệ LED nền thì màn hình dày tương đương một chiếc LCD tiêu chuẩn còn LED cạnh viền mỏng hơn do hệ thống đèn LED chỉ đặt xung quanh viền màn hình. Mẫu LED cạnh viền mang tính thời trang hơn, màn hình đạt độ mỏng tối thiểu, thậm chí chỉ có 25mm.
Tuy nhiên các TV LED nền lại cho độ sáng trên toàn màn hình đồng đều như nhau trong khi LED cạnh viền không làm được điều này, trung tâm hình ảnh có vẻ mờ hơn các cạnh xung quanh.
Chọn độ tương phản

 

hướng dẫn chọn mua TV LED
Độ tương phản cao cho hình ảnh đẹp hơn.
Độ tương phản giúp chất lượng trình chiếu hình ảnh đẹp hơn, chân thực hơn. Bổ trợ cho tỉ số này là hai khả năng kiểm soát vùng tối mờ hình ảnh của các TV LED. Đi kèm với màn hình LED là hai khả năng làm tối mới hình ảnh gồm tối mờ từng phần (local dimming) và tối mờ toàn bộ (global dimming).
Công nghệ global dimming cho phép hệ thống đèn nền LED của toàn bộ màn hình tối dần hoặc tắt đi đồng thời độ tương phản sẽ đồng bộ trên cả màn hình. Tuy nhiên chỉ đạt mức trung bình, không đen sâu.
Còn công nghệ local dimming cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, kiểm soát tối mờ từng vùng, từng điểm ảnh, hệ thống đèn LED sẽ điều chỉnh hoặc tắt theo nhờ đó màn hình LED cho độ tương phản cực cao và màu đen sâu hơn.
Vì vậy bạn nên chọn những TV LED có tính năng làm tối mờ hình ảnh từng phần khi đó màu sắc hoặc độ đen sâu của hình ảnh sẽ tối ưu hơn, chất lượng hình ảnh đẹp hơn.
So sánh một số sản phẩm tương ứng

Hướng dẫn chọn mua TV LED
Đến cửa hàng để tìm hiểu thực tế.
Sau khi đã biết đôi điều về thiết kế và một số chức năng, công nghệ của TV LED, bạn cần đến các cửa hàng hoặc trung tâm điện máy để xem thực tế về mẫu mã và chất lượng hình ảnh trình chiếu đồng thời tìm hiểu thêm về loạt sản phẩm này.
Hãy chọn một số model mà bạn thích rồi nghiên cứu, tìm hiểu và so sánh các thông số kỹ thuật với nhau. Việc này thực hiện dễ dàng thông qua các website của hãng và xem một số đánh giá của khách hàng trước khi lựa chọn.
Quyết định mua
Trong danh mục các TV LED bạn đã chọn về từ cửa hàng, hẳn bạn đã tìm ra sản phẩm ưng ý và có những nhận định riêng. Tuy nhiên hãy lưu ý đến phạm vi giá thành để chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất với ngân sách của gia đình.