Sử dụng máy lạnh nhiệt độ nào phù hợp?

Xin chào bạn Thoa,
Xin chào, tôi là nhân viên văn phòng, phải thường xuyên ngồi phòng máy lạnh. Tôi nghe nói ngồi máy lạnh nhiều, người sẽ bị … khô. Vì vậy, xin cho tôi biết nên sử dụng máy lạnh như thế nào cho hợp lý?


Sử dụng máy lạnh nhiều là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như khô rát mắt, da thô ráp, hen suyễn và các loại bệnh về hô hấp. Nhiều người vốn đã có dấu hiệu của bệnh sẽ khó có thể điều trị dứt điểm.

Nhu cầu sử dụng máy lạnh là rất hợp lý, tuy nhiên sử dụng sao cho tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Khi mua máy lạnh bạn nên chọn loại có công suất phù hợp với diện tích và số lượng người trong phòng.

Với những văn phòng làm việc đông người hoặc vận động thường xuyên sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn, do đó cần máy có công suất tương ứng. Phòng khách hoặc phòng ngủ nên chọn loại nhỏ, vừa không lãng phí điện năng tiêu thụ vừa an toàn cho sức khỏe.

Thông thường vào những ngày nắng nóng, không khí oi bức, mọi người thường có xu hướng mở máy ở nhiệt độ khoảng 16OC – 18OC. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng không nên để nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá nhiều so với môi trường bên ngoài vì khi đó cơ thể sẽ không kịp điều chỉnh hai nền nhiệt độ khác nhau.

Nên điều chỉnh ở nhiệt độ trên 20OC, thấp hơn môi trường ngoài khoảng 10OC là hợp lý. Đặc biệt, với phòng có trẻ nhỏ, càng phải rút ngắn sự chênh lệch này để không ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp của trẻ.

Tránh tiếp xúc ngay với môi trường máy lạnh khi cơ thể đang đổ nhiều mồ hôi do vận động, chúng có thể gây cảm giác ớn lạnh. Với nhiều người thể trạng yếu có thể bị sốt nhẹ, khô môi và khô cổ họng. Nên ngồi nơi thoáng mát hoặc dùng quạt cho ráo bớt mồ hôi để cơ thể giảm nhiệt trước.

Luôn quét dọn và giữ vệ sinh văn phòng, đặc biệt phải giảm thiểu các dụng cụ trong phòng để ngăn ngừa các loại vi trùng, bụi bẩn. Không nên để các vật phát nhiệt, bếp ga, bóng đèn… quá gần máy lạnh vì sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

Chúc bạn luôn có được sức khỏe tốt trong môi trường làm việc của mình!

dienlanhgiatot.com