Tư vấn tăng chiều cao cho trẻ

Hiện nay, chiều cao trung bình người Việt Nam so với thế giới đang có một sự chênh lệch rất lớn. Vì vậy, làm thế nào để nâng cao tầm vóc, cải thiện chiều cao người Việt Nam từ trước tuổi dậy thì là điều đáng quan tâm hiện nay.

Chiều cao trung bình hiện nay của người trưởng thành ở Mỹ là 177cm, ở Úc là 183cm, ở các nước Bắc Âu như Hà Lan, Phần Lan là trên 180cm, các nước Tây Âu như Pháp, Anh.. trên 175cm. Mặc dù ở khu vực Châu Á, những thanh niên Nhật cao trung bình 171cm và thanh niên Hàn Quốc cao 173cm lúc trưởng thành. Trong khi đó, một người Việt Nam trưởng thành chỉ cao trung bình 163,7cm!

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, nhu cầu canxi tối thiểu của cơ thể con người như sau:

+ Trẻ sơ sinh : cần 300mg – 400mg /ngày
+ Nhi đồng: cần 600mg – 800 mg /ngày
+ Thanh thiếu niên: cần 1000 mg /ngày
+ Người lớn 24 – 50 tuổi cần 800mg /ngày
+ Người cao tuổi, phụ nữ có thai: cần 1200 mg – 1500 mg /ngày

Trưởng bộ môn dinh dưỡng – Trường Đại học Y- TP.HCM cho biết “Đa số trẻ em Việt Nam sinh ra với chiều dài trên 50cm, không khác biệt nhiều so với chiều dài lúc sinh của trẻ em nước khác, tức là tiềm năng về chiều cao lúc trưởng thành của người Việt phải trên 170cm. Thế nhưng thực tế, đến tuổi thành niên, người Việt vẫn thấp hơn so với chiều cao trung bình của thanh niên trong khu vực. Theo nhóm nghiên cứu này, nguyên nhân là chế độ dinh dưỡng không phù hợp, chất lượng thực phẩm, nên hầu hết trẻ em Việt Nam đa số bị thiếu hụt vi chất, khoáng chất hằng ngày.

Trong tất cả các yếu tố giúp phát triển chiều cao, thì di truyền là yếu tố duy nhất không thể thay đổi, thật ra chỉ quyết định 23% kết quả. Phần còn lại là phần có thể tác động, chiếm đến 67%, bao gồm trên 23-25% từ dinh dưỡng, 5-10% cho mỗi yếu tố khác như tập luyện và vận động, giấc ngủ, môi trường, bệnh lý…, hay nói một cách khác, chúng ta có đến 67% cơ hội để cải thiện chiều cao của người Việt nếu mỗi gia đình có kế hoạch chăm sóc và đầu tư cho sự phát triển chiều cao của trẻ ngay từ tuổi ấu thơ từ 3 đến 12 tuổi, thì chiều cao trong sẽ đạt mức tối ưu trong tương lai

Nên cung cấp thêm Canxi ngoài bữa ăn hằng ngày.

Từ 3-12 tuổi là giai đoạn tiềm năng tiền dậy thì và dậy thì, là cầu nối quan trọng giữa hai giai đoạn phát triển chiều cao vượt trội. Nếu không chăm sóc tốt giai đoạn này, thì khả năng trẻ phát triển chiều cao tối đa đến lúc trưởng thành rất thấp. Giai đoạn này đóng góp ít nhất 40cm-50cm cho chiều cao lúc trưởng thành của trẻ. Ngoài ra, nếu dinh dưỡng trong giai đoạn này không cân đối, thừa năng lượng nhưng không đầy đủ các chất cho sự phát triển chiều cao như canxi, vitamin D3, phốtpho… thì cũng góp phần làm mất chiều cao lúc trưởng thành của trẻ do thay đổi quá trình dậy thì và không đủ chất dinh dưỡng dự trữ để phát triển chiều cao rất nhanh sau đó.

Canxi là chất cần thiết nhất cho khung xương chắc khỏe, 99% can xi của cơ thể nằm trong xương và răng. Nhưng bạn đừng nghĩ rằng Canxi này sẽ còn mãi ở xương, vì để cơ thể hoạt động hiệu quả mỗi ngày, cần canxi trong nước và tế bào, mô, nên canxi từ xương sẽ được rút ra để đáp ứng các quá trình hoạt động. Ngoài ra Canxi cũng mất đi hằng ngày thông qua tăng trưởng của da, tóc và móng tay, đổ mồ hôi, bài tiết,… Vì vậy Canxi cần phải bổ sung hằng ngày vào cơ thể đúng liều lượng để trẻ phát triển chiều cao tối đa nhất.  ngoài thực phẩm cung cấp canxi hằng ngày, thì việc bổ sung các viên canxi- các sản phầm có cũng rất cần thiết để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh nhất là trẻ từ 3 đến 18 tuổi.

>>>   ve sinh may lanh tai nha quan Thu Duc