Rủ nhau mua hàng thùng thu đông cho bé

Hơn 8h sáng, chị Hương (Cổ Nhuế, Hà Nội) cùng mấy đồng nghiệp “trốn làm”, rủ nhau ra chợ Thành Công mua quần áo cũ cho con.

Bà mẹ trẻ cho biết phải đi sớm may ra đúng lúc người bán hàng mở kiện mới, có thể chọn được đồ đẹp.

Mua quần áo hàng thùng cho con là sở thích của không ít bà mẹ bởi niềm quyến rũ rẻ, đẹp, lạ từ những đồ đã dùng này. Sang mùa thu đông, quần áo hàng thùng được nhiều người lựa chọn hơn. Ảnh: Phan Dương.

Mất hơn 30 phút đánh vật với đống quần áo cũ, chị Hương tìm được 3 chiếc áo cotton dài tay, 4 chiếc quần và hai cái áo khoác xinh xắn cho con gái 5 tuổi. Gương mặt bà mẹ trẻ trở nên rạng rỡ.

Chị háo hức ra mặt: “Áo dài tay có giá 20.000 – 30.000 đồng/chiếc, quần cũng chỉ vài chục, áo khoác gió gần trăm, áo phao, áo dạ cỡ 150.000 – 200.000 đồng/chiếc. Khá rẻ, chỉ cần về giặt ủi qua một chút là đẹp như đồ hiệu ngay mà”.

Hương là nhân viên văn phòng, chồng là kĩ sư phần mềm với một mức lương khá. Vợ chồng cô có đủ điều kiện mua cho công chúa nhỏ váy áo xinh xắn hay cập nhật các xu hướng mới cho con. Tuy vậy, Hương thấy điều đó không cần thiết. Chị nói: “Từ 3 năm nay tôi chủ yếu cho con dùng quần áo hàng thùng. Cháu vẫn đẹp vẫn xinh trong đồ đã dùng này. Số tiền dư từ việc mua quần áo, tôi để dành làm sổ tiết kiệm cho con”.

“Tôi thấy bây giờ nhiều bà mẹ đầu tư cho con không cần thiết so với điều kiện kinh tế. Ví như một đứa bạn tôi mua hết gần 7 triệu chỉ riêng tiền quần áo, tã lót mùa đông năm nó sinh. Mùa thu đông năm nay nó lại tính sẽ đầu tư toàn tập cho con, cỡ mất khoảng 3 triệu, trong khi vẫn đang nghỉ đẻ, ăn bám chồng”, chị bày tỏ.

Chị Đào (32 tuổi, đường Láng) cũng cho biết mình là tín đồ secondhand. Chị thường dạo qua các chợ Đông Tác, Kim Liên, Hàng Da… để mua đồ cho con. Thỉnh thoảng thấy cái nào ưng ý cũng mua cho mình và chồng.

“Người chưa từng mua quần áo cũ không thể hiểu được sự quyến rũ của nó. Khi mua loại này phải mất khá nhiều thời gian lục tung cả đống, nhiều khi phải nhanh tay, nhanh mắt tranh giành nữa để nhặt trong cái đống hỗn độn đó được một cái với kiểu dáng lạ, độc. Đem về giặt ủi sạch, mặc vào người giống như đồ hàng hiệu, ai cũng phải xuýt xoa khen đẹp. Mua đồ cũ quen rồi, chẳng thèm mặc đồ hàng chợ nữa vì sẽ bị đụng hàng, chất vải xấu, kiểu dáng đơn điệu”, chị Đào chia sẻ.

Vệc nuôi hai con đang tuổi học với đồng lương công chức hạn hẹp khiến chị phải tìm đến đồ đã qua sử dụng để tiết kiệm tiền, đầu tư cho những cái chính đáng hơn như chị cho cu lớn học ở một trường có giá, mua nhiều sữa hơn cho cô con gái 2 tuổi.

“Mấy hôm nay trời trở lạnh rồi, mình tranh thủ qua vài chợ hàng thùng khuân về đủ luôn quần áo cho con mặc cả mùa. Đêm nằm sung sướng vì con sắp có những bộ cánh đẹp, độc, rẻ mà chẳng ngủ được. Chỉ mong sao trời nhanh sáng, quần áo mau khô cho con thử”, chị cười hạnh phúc.

Chủ một cửa hàng chuyên bán hàng thùng cho trẻ em ở chợ Đông Tác (Đống Đa) tiết lộ rằng giờ đang là thời điểm vào mùa làm ăn của họ. “Vào thu đông quần áo thường đắt hơn so với mùa hè. Mua một chiếc áo khoác cho trẻ nhỏ cũng phải mất cả nửa triệu. Trong khi đến với các cửa hàng đồ cũ thì nó chỉ có giá bằng 1/3, 1/4 số đó. Các mẹ có mua nhiều cho con cũng đỡ xót”, bà chủ hơn 50 tuổi cho biết.

Bán quần áo cũ cho trẻ em mấy chục năm nay, bà chủ này cho biết tuy giờ hàng thùng kém chất lượng hơn trước đây nhưng vẫn được vẫn tiêu dùng lựa chọn. Nguyên nhân là chỉ có hàng từ các nước châu Á như Singgapo, Campuchia, Nhật, Thái Lan, ít hàng châu Âu, song nó lại vừa size người Việt hơn so với hàng từ châu Âu.

Theo bà chủ này để mua được quần áo cũ đẹp thì các bà mẹ nên là khách quen của một cửa hàng nào đó để lúc nào họ mở hàng “nước đầu” thì thông báo. Khi đi mua hàng phải nhanh tay, nhanh mắt. Mua đồ đúng mục đích sử dụng dù có tốn thêm vài chục nghìn. Đối với áo nên xem xét phần bo gấu ở cổ và tay áo để xem nó đã được sử dụng lâu chưa, quần thì cũng nên kiểm tra phần đai…

Dưới đây lý do các bà mẹ nên mua quần áo hàng thùng cho bé trong mùa này:

1. Trẻ em cần có nhiều quần áo, nhất là trong mùa đông. Trẻ cũng lớn rất nhanh, cho nên quần áo chỉ mặc được một năm là phải mua đồ mới. Việc mua một phần quần áo cũ sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí mua sắm cho con.

2. Quần áo hàng chợ chất xấu, giá cũng không phải là rẻ, nhưng nếu mua quần áo hàng đẹp thì rất đắt đỏ. Trong khi chỉ cần bỏ ra cỡ 100.000 – 200.000 đã có thể mua một chiếc áo khoác xịn, còn mới cho bé, 10.000 đến vài chục nghìn một chiếc quần hay áo dài tay khá đẹp.

3. Vào mùa thu đông, quần áo cho trẻ có giá khá đắt đỏ. Việc lựa chọn mua những chiếc áo len, áo khoác đã qua sử dụng có thể tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn.

4. Chỉ cần bỏ chút thời gian cộng với con mắt thẩm mĩ, số tiền không lớn, bạn sẽ lựa chọn được những bộ cánh đẹp, độc, rẻ cho con đủ mặc cả mùa. Con bạn vẫn luôn thời trang, đẳng cấp so với bạn bè cùng trang lứa.

3. Nhiều người mua thường xuyên mua quần áo cũ cho con tiết lộ họ có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ so với việc mua quần áo mới. Số tiền dư có thể dành cho trẻ ăn uống, học tập hay làm sổ tiết kiệm cho con sau này.

Theo Phan Dương
VnExpress